Ghé thăm Chợ đá quý Chanthaburi ở Thái Lan

Lâu nay có khá nhiều khách du lịch đến tỉnh Chanthaburi để thăm thú và tìm chọn những viên đá quý hiếm. Số liệu thống kê cho biết năm 2012, Chanthaburi đã đón tiếp gần 1.600.000 du khách, tăng 2,67% so với năm 2011.

điểm đẹp, thái lan, ghé thăm chợ đá quý chanthaburi ở thái lan

Dọc theo các con đường Thanon Anyamani, Si Chan và Soi Krachang – nơi tọa lạc chợ đá quý lớn nhất tỉnh Chanthaburi. Du khách có thể dễ dàng mua đồ lưu niệm làm từ đá quý với giá cả phải chăng nhưng đa dạng mẫu mã và đẹp mắt ở Trung tâm đá quý Chanthaburi. Vào ba ngày cuối tuần, phiên chợ đá quý diễn ra rất nhộn nhịp từ 10:00 tới 15:00.

điểm đẹp, thái lan, ghé thăm chợ đá quý chanthaburi ở thái lan

Bên trong trung tâm là những dãy bán ngọc đầy màu sắc. Mỗi tòa nhà rộng đến mức du khách đi vài tiếng đồng hồ mới hết. Giá cả cũng loại, từ vài chục bath cho đến hàng chục nghìn bath đều có. Ở đây là cả một thế giới của ngọc quý. Bao gồm các gian hàng mua bán các sản phẩm đá thô đến khu vực chế tác, các khu trưng bày, khu bán hàng giảm giá, khu bán thành phẩm như nhẫn, vòng, bông tai… Gian hàng nào cũng đông người xem hàng, mua bán ì xèo. Tại đây vẫn có những góc kín đáo và yên tĩnh, nơi thợ đá đang soi cẩn thận từng viên đá quý. Công việc phân loại quan trọng này đòi hỏi kinh nghiệm, sự hiểu biết và độ chính xác gần như tuyệt đối của những người thợ có tay nghề cao.

điểm đẹp, thái lan, ghé thăm chợ đá quý chanthaburi ở thái lan

Bên cạnh các tòa nhà là cả một khu chợ dành riêng cho đá quý dạng thô, với đa phần là người gốc Hoa và gốc Ấn. Họ đều mang theo nhiều túi với hàng trăm viên đá lớn nhỏ để bán. Các quầy thu mua đá thô đều đặt ngay trên vỉa hè. Người ta đổ đá ra bàn, đếm số lượng, cân và trả tiền cho người bán, rất dễ dàng và đơn giản, và diễn ra nhanh chóng. Các viên đá thô này, sau khi mua sẽ trải qua công đoạn kiểm tra kỹ càng để chọn ra những viên ngọc tốt hơn. Sau đó tiếp tục được phân loại và chế tác các sản phẩm tinh xảo, thành đồ trang sức cao cấp.

điểm đẹp, thái lan, ghé thăm chợ đá quý chanthaburi ở thái lan

Đối diện với dãy bàn mua bán đá thô là dãy bán đá ngay trên vỉa hè, trải trên những tấm vải nhựa. Các viên đá thô sơ có, đã mài giũa qua có, được bày bán ở đây. Những viên hồng ngọc làm mặt nhẫn, bông tai, cùng vô số các loại đá màu lam và xanh dương tuyệt đẹp.

Càng về chiều, chợ càng đông đảo và tấp nập. Tất cả các ngày, từ 08:00 đến 21:00, chợ đá quý Chanthaburi tấp nập người vào ra, mua bán chọn lựa, trả giá, đặt hàng. Từ chợ đá quý Chanthaburi, đá quý sẽ tỏa đi và bán trên khắp đất nước Thái Lan và không ít trong đó còn vượt qua biên giới.

Đăng bởi: Nhàn Vũ