Chrysoberyl

Tên hóa họcBeryllium aluminum oxide
Công thứcBeAl2O4
MàuXanh, vàng, nâu
Cấu trúcOrthorhombic
Độ cứng8.5
SG3.7
RI1.74-1.76
ÁnhÁnh thủy tinh
VệtTrắng
Nguồn gốcNga, Myanmar, Zimbabwe, Tanzania,
Madagascar, Mỹ, Brazil, Sri Lanka

Mặc dù tinh thể chrysoberyl không phải là hiếm, nhưng đá alexandrite là một trong những loại đá quý hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới, với các mẫu vật hiếm khi vượt quá 10 carat. Alexandrite có đặc tính thị giác đặc biệt là xuất hiện màu xanh lá cây trong ánh sáng ban ngày nhưng màu đỏ dưới ánh sáng vonfram; các dạng chrysoberyl khác có màu xanh lục, vàng lục và vàng. Alexandrite được phát hiện ở Dãy núi Ural vào năm 1830, và được đặt theo tên của vị vua người Nga Alexander II, vào ngày sinh của người mà nó được cho là đã được tìm thấy.

Đá thô

Tinh thể đá quý | Những tinh thể hình nêm lớn này là đặc trưng của chrysoberyl và có màu tốt. Chúng thể hiện sự kết đôi theo hình tròn.
Tinh thể kết đôi| Hai tinh thể này phát triển thành hình chữ “V” từ cùng một điểm tại go61cs của chúng cho thấy sự kết đôi thường gặp của chrysoberyl.
Tinh thể Alexandrite | Mẫu alexandrite trong mica này được khai thác ở Siberia, Nga, đây vẫn là nguồn đá chất lượng cao chính của thế giới.

Màu sắc

Mắt mèo bầu dục | Viên đá cabochon hình bầu dục bằng đá chrysoberyl mắt mèo màu xanh lá cây vàng này có màu xanh lam bất thường xung quanh vùng “mắt” và có vết mờ trên bề mặt.
Cat’s-eye chrysoberyl | Loại cabochon hình bầu dục bán trong suốt này, có màu vàng đậm điển hình được gọi là sữa và mật ong, có họa tiết mắt mèo được tạo hình tinh xảo.

Thành phẩm

Cabochon mắt mèo | Viên Cabochon trong suốt này không chỉ cho thấy hình “mắt” đặc biệt mà còn cho thấy các tạp chất dạng sợi đã tạo ra nó, tất cả đều có màu hơi vàng mờ ảo.
Đá màu xanh lá cây cắt giác brilliant | Màu xanh lá cây nhạt của viên đá này mang lại cho nó một ánh sáng chói lọi, được nhấn mạnh bởi 10 mặt chính khác thường của nó, chứ không phải là 8 mặt theo cách tiêu chuẩn.

Alexandrite

Alexandrite là một loại chrysoberyl có hiệu ứng thay đổi màu sắc, từ hơi xanh sang hơi đỏ, khi được quan sát trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Alexandrite xuất hiện màu xanh lục trong ánh sáng ban ngày, nơi có đầy đủ quang phổ ánh sáng, nhưng có màu đỏ trong ánh sáng đèn sợi đốt, vì nó chứa ít quang phổ màu lục và lam hơn. Sự thay đổi màu sắc là do các nguyên tử crom thay thế các nguyên tử nhôm trong cấu trúc chrysoberyl. Điều này gây ra sự hấp thụ mạnh mẽ của ánh sáng trên một dải bước sóng hẹp.

Alexandrite trong ánh sáng ban ngày | Alexandrite có màu xanh lá cây khi nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày tự nhiên.
Alexandrite trong bóng đèn sợi đốt | Cùng một vie6n alexandrite nếu soi dưới ánh sáng đèn sợi đốt sẽ có màu đỏ.

Chiếc trâm cài bằng bạc và màu vàng này của Dorrie Nossiter từ khoảng năm 1930 có gắn những viên đá quý đa dạng như moonstone, peridot, garnet, chrysoberyl, ruby, sapphire và zircon xanh lục.

Trang sức làm từ chrysoberyl

Nhẫn đá mắt mèo | Chiếc nhẫn vàng được làm từ khoảng năm 1900 này có viên đá trung tâm 11,42 carat chrysoberyl mắt mèo, được bao quanh bởi kim cương.
Mắt mèo màu vàng mật ong | 11 viên đá được đặt trong mặt dây chuyền chữ thập này có màu vàng mật ong; cùng với màu vàng lục, màu vàng mật ong là màu mắt mèo được ưa chuộng nhất.
Trâm cài cổ điển | Chiếc trâm thời Victoria này được đặt với tuyển chọn các loại đá quý chrysoberyl trong các đường cắt hình bầu dục. Các đường nét của kim loại quý có hình dáng tựa san hô.
Vòng tay Cartier | Chiếc vòng tay Cartier này có các chuỗi hạt chrysoberyl nhỏ và một viên morganite 32,93 carat, một viên sapphire màu cam 8,16 carat và bốn viên fancy sapphire. Nó cũng được đính những viên kim cương cắt giác brilliant.

Vào cửa hàng →